Cách bố trí phòng bếp hợp mệnh để gia tăng vượng khí

Cách bố trí phòng bếp hợp mệnh để gia tăng vượng khí

Nhiều người vẫn biết bếp ăn theo quan niệm ngũ hành là thuộc Hỏa. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bài trí các vật dụng như tủ bếp, tủ lạnh,… theo mệnh để quân bình Ngũ hành, gia tăng vượng khí. Trong ngôi nhà, tất cả các đồ vật hoặc không gian được bài trí hợp hay không hợp phong thủy đều có thể gây ra ảnh hưởng đối với gia chủ. Phòng bếp (kiêm phòng ăn) là một không gian quen thuộc với mọi gia đình cũng không phải là ngoại lệ.

Gia tang vuong khi 02

(Ảnh minh hoạ: Gỗ gõ đỏ)

Nguyên tắc bài trí phòng bếp hợp mệnh quân bình Ngũ hành

Theo KTS Hà Anh Tuấn, không phải cứ bếp thuộc Hỏa thì gia chủ cần tăng cho Hỏa vượng lên bằng Mộc. Lý do, nếu Hỏa trong bếp quá vượng thì sẽ dẫn đến xung đột giữa những thành viên trong gia đình, dễ làm sứt mẻ tình cảm. Theo nguyên tắc tương sinh tương khắc trong Ngũ hành, gia chủ cần kết hợp hài hòa giữa các vật liệu để giúp tăng thuộc tính Hỏa, đồng thời phải kết hợp với các vật liệu khác để giúp hạn chế bớt thuộc tính Hỏa. Như vậy, môi trường nấu bếp sẽ hài hòa hơn và hòa khí trong gia đình cũng được duy trì tốt hơn”.

Gia chủ cần đặc biệt lưu ý yếu tố quân bình Ngũ hành. Những màu dịu nhẹ sẽ đem lại cảm giác thư giãn. Ví dụ như tông màu trắng, xám và xanh lá cây thuộc các hành Kim (bị Hỏa khắc) và Mộc (tương sinh với Hỏa). Những gam màu đậm và ấm cũng có thể dùng cho phần nền và tường để tạo sự bình ổn, vững chãi. Nhưng cũng cần tránh dùng các màu chói lọi hoặc quá tương phản trong khu bếp. Vì có thể gây ra trạng thái hưng phấn quá mức với không gian bếp vốn sẵn nóng nực.

Kết luận:

Từ nguyên tắc chung đó, gia chủ có thể chọn các loại gạch ốp tường hay kính ốp bếp sao cho phong phú và mang tính cá nhân tùy theo mệnh Ngũ hành của người sử dụng. Gạch, đá granite có màu xanh biển, màu đen là thuộc hành Thủy. Nếu có ánh kim loại, kim sa thì thêm thuộc tính Kim. Đá granite màu đỏ là thuộc Hỏa, thêm các sắc độ vàng thì tăng thêm thuộc tính Thổ. Đá trắng và xám vốn thuộc hành Kim. Các loại tủ gỗ có màu từ vàng cam đến nâu đậm thuộc 3 hành liên hoàn Mộc – Hỏa – Thổ. Còn hệ thống tủ inox là thuộc Kim, nếu có lớp sơn phủ bề mặt màu gì thì cộng thêm yếu tố của hành đó. Ví dụ tủ bếp inox sơn phủ màu cam thì tăng thêm Hỏa, phủ màu xanh biển thì thuộc Thủy.

Cách bố trí phòng bếp hợp mệnh để gia tăng vượng khí.

Việc bố trí phòng bếp hợp mệnh để tăng vượng khí làm gia chủ cảm thấy luôn gặp nhiều lộc làm ăn trong kinh doanh cũng như sức khoẻ cả gia đình dồi dào

Gia tang vuong khi 03

Gia tang vuong khi 04

Soi “mệnh” của người sử dụng để bài trí không gian bếp

Từ các yếu tố ngũ hành đã phân tích ở trên, cần bổ sung thêm cách thức tạo dáng và màu sắc của chất liệu. Để tủ bếp hài hòa với người sử dụng. Tùy thuộc việc gia chủ mệnh nào sẽ có sự lựa chọn tương ứng khác nhau. Cụ thể:

Mệnh kim:

– Gia chủ mệnh Kim thì nên chọn kiểu dáng tủ bếp có bo tròn phối hợp với vuông. Chính là Thổ sinh Kim, bề mặt nên có ánh nhũ, bạc hay đồng. Màu từ vàng nhạt đến trắng, xám có điểm đen.

Mệnh thủy:

– Gia chủ mệnh Thủy thì nên chọn tủ bếp có bề mặt dạng sóng uốn lượn. Có thể không cần ngang bằng mà nhấp nhô cao thấp, màu từ xanh dương đến xanh đen. Những tấm kính có màu đậm hoặc kính rạn cũng rất hợp cho tường bếp của gia chủ mệnh Thủy.

Mệnh mộc:

– Gia chủ mệnh Mộc nên dùng dạng tủ bếp dài hoạc hình chữ nhật. Có nhiều họa tiết, đường nét theo chiều đứng, màu từ xanh dương, xanh ngọc đến xanh lá cây. Ngoài ra có thể điểm thêm một chút màu cam và đỏ. Gạch nhấn hoa lá và một số họa tiết phương Đông.

Mệnh hỏa:

– Gia chủ mệnh Hỏa thì nên phối hợp giữa đường thẳng và đường chéo. Từ màu đỏ đậm đến vàng cam, có thể điểm xuyết thêm nâu và xanh lá (Mộc sinh Hỏa). Lưu ý, gia chủ cần bổ sung đèn có ánh sáng lạnh để hạn chế Hỏa quá vượng.

Mệnh thổ:

– Gia chủ mệnh Thổ nên chọn tủ bếp vuông, phẳng và nhẹ nhàng. Có nhiều đường nét ngang, màu từ vàng đến nâu, có thêm điểm nhấn màu đỏ, cam hay trắng là tương sinh. Với người mệnh Thổ, nên bày thêm những bình gốm, bệ đặt chậu cây… để trang trí cho không gian bếp.

Gia tang vuong khi 05

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Báo giá
Call: 0973.943.990
Chat Zalo
Facebook